เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

สัมผัสกับความร้อนใต้พิภพ เยลโล่สโตน

เยลโลว์สโตน อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน ตั้งอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา อยู่บนพื้นที่ราบสูงเหนือระดับน้ำทะเล กว่า 2000 เมตร มีแอ่งภูเขาไฟเยลโล่สโตน นี่เป็นพื้นที่ส่วนที่ใหญ่ที่สุด ที่ทับถมกันมานานหลายปีจนเปลี่ยนสภาพเป็นทะเลสาบ มีไอน้ำพวยพุ่งขึ้นสูงเต็มท้องฟ้า ส่งเสียงร้องคำรามกังวานไปทั่ว เป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวแนวธรรมชาติจะต้องไปพบให้ได้สักครั้งในชีวิต โดยเยลโลว์สโตนตั้งอยู่ในรัฐไวโอมิง มอนทานา และโอไฮโอ กินพื้นที่ถึง 3 มลรัฐของประเทศสหรัฐอเมริกา อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนนี้เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในโลก โดยมีพื้นที่โดยรวมเกือบถึง 9000 ตารางกิโลเมตร

จุดเด่นของ yellowstone ก็คือความร้อน เหมือนกับเป็นแหล่งพลังงานความร้อนอยู่ข้างใต้ ทำให้เกิดปรากฏการณ์หลากหลาย ทั้งน้ำพุร้อน บ่อโคลนเดือด บ่อไอน้ำกำมะถัน โดยในรอบอุทยานยังเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่า หมีสีเทา หมาป่า ฝูงวัวกระทิง มากมาย

เยลโล่สโตน คาดว่าเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟขนาดใหญ่ ที่มีการปล่อยเถ้าถ่านลงมาจำนวนมหาศาล ปกคลุมสะสมกันนานหลายร้อยปี เล่นทำให้เทือกเขาร็อกกี้หลุดหายไปจนกลายเป็นแอ่งขนาดใหญ่ และจากการระเบิด ที่เกิดขึ้นต่อมานั้น ทำให้เท่าไหร่หินละลายมาถมลงไป จนในที่สุดก็ปิดกั้นแม่น้ำเยลโลว์สโตน เกิดเป็นทะเลสาบ และจากการที่แม่น้ำ ได้กัดเซาะขอบหินที่ปากแอ่ง ต่อเนื่องกันเป็นเวลานานนั้น จึงทำให้เกิดกลายเป็นสีเหลือง อีกทั้งการกัดเซาะ จึงทำให้เกิดน้ำตกใหญ่หลายแห่ง ที่ไหลต่อเนื่องมายังทะเลสาบ Yellow Stone ด้วย

wittaya pankaew
ชื่นชอบในการศึกษาข้อมูลของเมืองมรดกโลก และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในประเทศไทย มีไอดอลในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นพี่ติ๊ก เนวิเกเตอร์ แต่หน้าตาและความอดทนยังห่างชั้นกับพี่ติ๊กมากนัก 55 ยินดีที่ได้รู้จักกับเพื่อน ๆ ทุกคนครับ
http://navigosaure.net