เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

น้ำตกวิกตอเรีย

น้ำตกวิกตอเรียตั้งอยู่ที่แม่น้ำแซมบีซี ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างประเทศซิมบับเวและประเทศแซมเบีย โดยถ้าจะให้นึกถึงน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ ชื่อหนึ่งที่ต้องปรากฏอยู่ในนั้นก็คือน้ำตกวิกตอเรีย ทั้งเรื่องความใหญ่มโหฬารและมีพลังอย่างบอกไม่ถูก ด้วยความกว้างมากกว่า 1700 เมตร ความสูงของน้ำตกอยู่ในระดับ 100 เมตร ที่ทำให้ม่านน้ำตกวิกตอเรีย ดูทรงพลังและกว้างขวางที่สุดในโลก

ทุกคนที่มาเยี่ยมชมสามารถมองเห็นภาพงดงามตระการตาไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็ตาม ปริมาณน้ำจำนวนมากที่ไหลทะลักลงสู่เบื้องล่าง ก่อให้เกิดเสียงกังวาลไปรอบบริเวณ ละอองน้ำของน้ำตกวิกตอเรีย ที่ตกลงสู่น้ำและพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าดูดก้อนเมฆ มีความสูงมากถึง 500 เมตร สามารถมองได้เห็นจากที่ไกลถึง 20 กิโลเมตร น้ำตกวิกตอเรียมีสมญานามจากชนพื้นเมืองในแอฟริกา หมู่ควันส่งเสียงร้องคำราม

น้ำตกแห่งสายรุ้ง

องค์การยูเนสโกได้มีการประกาศให้น้ำตกวิกตอเรียเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ในปี 1989 ด้วยความสวยงาม ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ยากจะคาดถึงได้นั้นน้ำตกวิกตอเรียมีขนาดใหญ่กว่าน้ำตกไนแองการ่า แบบเทียบชั้นกันไม่ติด โดยน้ำตกแห่งเดียวในโลกที่จะสามารถทัดเทียมกับน้ำตกวิกตอเรียได้ ก็มีอยู่แค่ที่เดียวที่นึกถึงได้นั่นก็คือน้ำตกอีกัวซา ที่อยู่ในประเทศอเมริกาใต้

ความงามของน้ำตกวิกตอเรีย ทำให้นักท่องเที่ยวต้องถูกสะกดสายตาไว้โดยไม่อาจขัดขืนได้ ทุกคนที่มีโอกาสได้ไปน้ำตกวิกตอเรีย ได้พบกับสายน้ำเบื้องหน้า ที่หายวับลงไปในหุบเหว พร้อมกับมีหมอกควันไอน้ำที่พวยพุ่งขึ้นมา สร้างความประหลาดใจและน่าตื่นตาตื่นใจได้เป็นอย่างมาก

น้ำตกวิกตอเรียเกิดจากภูเขาไฟระเบิด เมื่อประมาณหลายร้อยล้านปีก่อน เชื่อว่ามือหินลาวาเย็นตัวลง ก็จึงเกิดปรากฏการณ์ทำให้บริเวณนี้แตกออกเป็นแนว เมื่อแม่น้ำแซมบีซีเริ่มไหลผ่านที่ราบนี้ น้ำก็ได้กัดเซาะรอยแตกเหล่านี้เกิดเป็นร่องลึก สายน้ำที่เชี่ยวกราก ที่ไหลผ่านอย่างรุนแรงและต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดน้ำตกอันน่ามหัศจรรย์ใจนี้ขึ้นมานั้นเอง

น้ำตกวิกตอเรียมีความยาวเกือบ 2 กิโลเมตร ทำให้เป็นแหล่งดึงดูดของนักผจญภัยจากทั่วสารทิศทั่วโลก ในแต่ละปีจะมีผู้เดินทางมายังน้ำตกแห่งนี้มากกว่า 4 แสนคน มีกิจกรรมมากมายสำหรับนักท่องเที่ยวสาย Adventure ไม่ว่าจะเป็นล่องแก่ง กระโดดบันจี้จัมพ์ ขี่ม้า นั่งเครื่องร่อนชมวิว โรยตัวจากหน้าผา เรียกว่าถ้าคุณเป็นสาย Adventure แล้ว มาที่นี่ที่เดียวคุณจะได้พบกับความตื่นเต้นทุกรูปแบบเท่าที่คุณจะหาได้ในโลกใบนี้เลยล่ะ

wittaya pankaew
ชื่นชอบในการศึกษาข้อมูลของเมืองมรดกโลก และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในประเทศไทย มีไอดอลในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นพี่ติ๊ก เนวิเกเตอร์ แต่หน้าตาและความอดทนยังห่างชั้นกับพี่ติ๊กมากนัก 55 ยินดีที่ได้รู้จักกับเพื่อน ๆ ทุกคนครับ
http://navigosaure.net