สิ่งปลูกสร้างโดยมนุษย์

เมืองเวนิส เมืองแห่งสายน้ำ

เมื่อปี 1987 ยูเนสโกได้ประกาศให้เมืองเวนิสเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมืองแห่งความมหัศจรรย์ ที่รายล้อมไปด้วยคลองน้อยใหญ่สองฟากฝั่ง ท้องฟ้าที่สดใส บ้านเรือนโบราณที่น่ารัก เอกลักษณ์ที่ชวนหลงใหลดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้าสู่เมืองเวนิส เมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีบรรยากาศโรแมนติกที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ เรื่องว่าถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยวเดินทางต่างประเทศเป็นประจำ จุดหมายหนึ่งที่คุณค่าแก่การไปเยือนสักหนึ่งครั้งก็คือเมืองเวนิสนี่แหละ

เวนิสอุดมไปด้วยศิลปะยอดเยี่ยมมากมาย มีจิตรกร ที่ถือกำเนิดจากเวนิสอยู่หลายท่าน ทุกคนล้วนได้รับแรงบันดาลใจจากเมืองสวยงามแห่งนี้ แล้วก็ได้ฝากผลงานระดับโลก ผลงานทางสถาปัตยกรรม อนุสาวรีย์ เมืองที่มีพื้นที่ดินเพียงน้อยนิด แต่กลับหันแน่นไปด้วยศิลปะ อีกทั้งยังมีโบว์ที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม ทำให้เป็นแหล่งรวมนักท่องเที่ยวที่ต้องการเสพงานศิลปะ และเสพบรรยากาศที่โรแมนติกแบบสุดๆจากเวนิสอีกด้วย

เมืองเวนิสเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์โชกโชน ผ่านความยากลำบากสถานการณ์คับขันหลายครั้งหลายคราว การกำเนิดของเมืองเวนิสก็เริ่มต้นจากเคราะห์ร้าย แต่เดิมเมืองเวนิสนั้นก็ตั้งอยู่บนพื้นดินเหมือนกับเมืองอื่นนั่นแหละ แต่ในช่วงศตวรรษที่ 5 เมืองเวนิสก็ถูกรุกรานโดยพวก barbarian ชาวเมืองเวนิสก็เลยจำใจต้องอพยพหนี มาหาที่ตั้งรกรากใหม่ ในที่สุดพวกเขาก็ได้เลือกบริเวณทะเลสาบที่เชื่อมติดกับทะเลลากูน มีหมู่เกาะใหญ่ๆอยู่ 3 เกาะ และรายล้อมไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยอีกมากกว่า 100 เกาะ

ด้วยอุปสรรคทางธรรมชาตินี้ทำให้ชาวเวนิสไม่สามารถสร้างบ้านเรือนแบบธรรมดาเหมือนชาวบ้านก็ได้ แต่พวกเขาก็รู้จักปรับตัวและต่อสู้กับธรรมชาติ อยู่ร่วมกับธรรมชาติให้ได้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีการระบายน้ำออก จนพื้นที่เหล่านี้สามารถใช้ปลูกสร้างบ้านเรือนได้ มีการดัดแปลงวิธีก่อสร้างบ้านเรือน ในช่วงหลังมีการพัฒนาสร้างกรอบแห่งเวนิสขึ้นเองอีกด้วย

จุดหมายปลายทางแห่งความโรแมนติกแห่งนี้ มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 200,000 คน เคยผจญกับปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปีเมื่อปีพศ. 2561 โดยในครั้งนั้นนครเวนิสแห่งประเทศอิตาลี น้ำท่วมกินพื้นที่มากกว่า 75% ของเมือง ต้นไม้หักโค่น เกิดพายุลมแรง มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 5 ฟุต ซึ่งทำให้พื้นที่ 3 ใน 4 ส่วนจมไปในบาดาล ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ ในประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่งแห่งเมืองเวนิสเลยก็ว่าได้

wittaya pankaew
ชื่นชอบในการศึกษาข้อมูลของเมืองมรดกโลก และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในประเทศไทย มีไอดอลในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นพี่ติ๊ก เนวิเกเตอร์ แต่หน้าตาและความอดทนยังห่างชั้นกับพี่ติ๊กมากนัก 55 ยินดีที่ได้รู้จักกับเพื่อน ๆ ทุกคนครับ
http://navigosaure.net